Tất Tần Tật Về Hệ Thống Cổ Tự Runes

35 Likes Comment
Runes stock 1 1024x821 1

Bạn biết gì về hệ thống cổ tự Runes? Nó là gì? Ứng dụng của nó như thế nào? Cùng đi tìm đáp án với bài viết này của chúng tôi.

Tất Tần Tật Về Hệ Thống Cổ Tự Runes

1. Hệ thống cổ tự Runes là gì?

Runes là một hệ thống cổ tự của người Bắc Âu, được sử dụng để viết, dự đoán tương lai và bùa chú. Hệ thống này được sử dụng xuyên suốt Bắc Âu, Scandinavia, Quần Đảo Anh, và Iceland từ khoảng năm 100 TCN đến 1600 CN. Ký tự cổ Runes thậm chí còn được phát hiện thấy ở khu vực Bắc Mỹ, hỗ trợ cho giả thuyết rằng người Vikings đã từng đặt chân lên Châu Mỹ rất lâu trước cả Columbus.

runes la gi

Runes là một “nhà tiên tri” cho những ai đang muốn kiếm tìm lời khuyên. Chúng hoạt động tốt nhất nếu bạn đưa chi tiết hoàn cảnh của bạn và sau đó đặt một câu hỏi cụ thể. Việc giải runes đôi lúc tối nghĩa. Chúng gợi ý gián tiếp đến câu trả lời, sau đó bạn phải khám phá ra các chi tiết. Do đó trực giác là rất quan trọng trong việc dự đoán bằng bộ đá khắc runes.

Việc giải runes không có nghĩa là “bói được vận mệnh” mà theo đó một người thực sự thấy được tương lai. Thay vào đó, bộ runes cho người đó một phương tiện phân tích “con đường” mà người đó đang đi và một hệ quả có khả năng xảy ra. Tương lai không cố định. Nó thay đổi với mỗi sự việc con người làm. Nếu bạn không thích kết quả dự đoán, bạn luôn có thể thay đổi lối đi.

+ Note: Làm Sao Để Thanh Tẩy Bài Tarot

2. Ứng dụng của Runes

Từ xa xưa, ngoài dùng để viết, hệ thống runes đã được sử dụng để bói và làm phép thuật. Từ “rune” thực sự có nghĩa là bí ẩn, bí mật. Mỗi ký tự rune có ý nghĩa và đặc điểm huyền học riêng, ngoài giá trị âm và nghĩa thông thường của chúng. Mỗi ký tự phiên thành một từ hoặc một cụm từ hàm ý những khái niệm quan trọng đối với những người trước đó đã sử dụng chúng, thể hiện cho những lực lượng của tự nhiên và tinh thần. Mỗi rune có một câu truyện gắn liền với nó, một mối quan hệ với một vị thần Bắc Âu.

Runes stock 1 1024x821 1

Odin, Vị Thần Bắc Âu Tối Cao của Aesir, bị treo từ cây thế giới Yggdrasil, đâm trên chính chiếc giáo của ông trong chín ngày đêm để đạt được trí thức của runes. Khi runes xuất hiện bên dưới ông, ông đã với và nhặt chúng lên, và kiến thức về runes đã cho ông sức mạnh. Sau đó ông truyền kiến thức này cho nữ thần Freya. Sau đó cô dạy lại ông phép thuật seidr. Heimdall, vị thần bảo vệ cây cầu Rainbow Bridge đã truyền dạy runes cho loài người.

Hệ thống ký tự runes lần đầu tiên xuất hiện trong các bộ lạc Đức ở Trung và Đông Âu. Một số biểu tượng runes có khả năng được tiếp nhận từ những hệ thống chữ cái khác như Hy Lạp, Etruscan, và La Mã. Ký tự runes được cấu tạo bởi những đường thẳng giúp dễ dàng khắc trên đá hoặc gỗ. Những bản chữ runes sớm nhất trên đá có vào cuối thế kỷ 3 CN, mặc dù có thể những ký tự này đã được sử dụng từ rất lâu trước đó.

+ Note: Kinh Nghiệm Giải Bài Oracle Chính Xác

Hệ thống chữ cổ Bắc Âu hay “Elder Futhark” gồm 24 ký tự runes. Sáu ký tự runes đầu tiên đọc thành chữ “FUTHARK”. Khi ký tự runes được lan truyền lên phía bắc vào cộng đồng người Scandinavia, một số biểu tượng runes đã bị lược bỏ bớt còn 16 ký tự runes. Giữa năm 400 và 600 CN, ba bộ tộc Bắc Âu là Angles, Saxons và Jutes đánh chiếm Đảo Anh. Họ mang hệ thống runes đến đây. Hình mẫu của một số runes đã bị thay đổi, đáng kể nhất là runes cho A/O, C/K, H, J, S và Ng. Ngoài ra, các thay đổi trong ngôn ngữ đã thêm 9 runes vào hệ thống chữ cái để bổ sung cho cách phát âm, và một số runes đã được biến thể để tạo thành những ký tự tương ứng. Hệ thống chữ cái này được mở rộng thành 33 ký tự, đã trở nên phổ biến và được biết đến với tên Anglo-Saxon Futhorc. Chính các tên runes đã được giữ tương đối nguyên vẹn.

Mặc dù không có bản viết tay nào về danh sách tên của hệ thống chữ runes Bắc Âu tồn tại, các bài thơ bằng chữ rune Anglo-Saxon và Scandinavia đã chấp nhận một giả thuyết rằng nguồn gốc của chúng có thể bị phân hóa. Sau đây là hệ thống runes Bắc Âu:

runes 24

Hệ thống Runes Bắc Âu được chia thành ba Aett hay nhóm ba. Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn về nhóm ba Aett ở bài sau.

Người đam mê muốn trở nên chuyên nghiệp với runes phải có kiến thức về huyền học, lịch sử, và văn hóa Châu Âu và Scandinavia cổ. Việc am hiểu về runes bắt buộc phải phụ thuộc vào những điều này. Hầu hết những kiến thức bạn thu thập được sẽ chỉ giúp bạn đi đúng hướng. Phần còn lại phụ thuộc vào bạn.

Hi vọng bạn sẽ có niềm đam mê với runes!

Xem thêm: Giới Thiệu Về Runes

Liên hệ mua bài tarot tại MYSTIC HOUSE

Trang web: mystichouse.vn

Điện thoại: 0907260489 – 0937313998

You might like

About the Author: bientapvien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *